Thuốc viên được tạo ra như thế nào?

Thuốc viên được tạo ra bằng cách nén các thành phần bột thành dạng bào chế rắn. Ép viên là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để sản xuất thuốc, chất bổ sung và các sản phẩm tương tự. Mặc dù nó có vẻ là một quá trình đơn giản nhưng có một số yếu tố cần xem xét để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao nhất.

Bạn đang muốn tạo ra một sản phẩm mới hoặc cải thiện chất lượng máy dập viên  của mình? Hướng dẫn này cung cấp cho bạn tất cả thông tin về cách dập viên thuốc. Nó bao gồm các vật liệu cần thiết và các bước liên quan đến quá trình dập. Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức cần thiết để dập viên thuốc thành công.

Bạn cần gì để dập viên thuốc?

Nếu bạn muốn chế tạo viên thuốc, bạn sẽ cần nhiều thành phần và thiết bị chuyên dụng khác nhau. Các thành phần và thiết bị cụ thể sẽ khác nhau tùy theo loại thuốc được sản xuất cũng như công thức thuốc. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng bạn sẽ cần:

1. Hoạt chất dược phẩm (API)

API là thành phần chính trong viên thuốc để mang lại hiệu quả điều trị mong muốn. Nó có thể là một hợp chất tổng hợp hoặc tự nhiên được thử nghiệm và phê duyệt để sử dụng trong dược phẩm. Trước quá trình ép viên, API phải được trộn đúng cách với các tá dược khác, chẳng hạn như chất độn và chất kết dính, để đảm bảo phân phối đều khắp viên.

2. Tá dược

Tá dược dạng viên là thành phần không có hoạt tính được sử dụng trong công thức bào chế viên nén. Chúng cải thiện các tính chất vật lý của viên thuốc và hỗ trợ việc cung cấp hoạt chất.

Tá dược phổ biến bao gồm:

    • Chất độn
    • Chất kết dính
    • Chất bôi trơn
    • Chất tan rã
    • Chất màu

 Những tá dược này có thể ảnh hưởng đến độ hòa tan và sinh khả dụng của hoạt chất cũng như độ ổn định và thời hạn sử dụng của viên thuốc.

3. Máy dập viên

Máy dập viên là một thiết bị cơ khí hiệu quả để sản xuất các viên thuốc có kích thước và trọng lượng đồng đều. Nó có thể được chia thành hai loại: máy dập viên đơn và máy dập viên quay nhiều chày. Những chiếc máy đa năng này có thể sản xuất nhiều loại thuốc khác nhau cho ngành dược phẩm, thực phẩm dinh dưỡng và mỹ phẩm.

Quá trình dập viên bao gồm việc phân phối đều vật liệu bột dạng hạt vào khoang khuôn. Khi vật liệu đã vào đúng vị trí, chày trên và chày dưới được ép lại với nhau với một lực đáng kể để kết dính vật liệu và tạo thành viên thuốc.

4. Dụng cụ

Một bộ dụng cụ dành cho máy dập viên bao gồm chày trên, chày dưới và khuôn. Dụng cụ này được sử dụng để tạo thành các viên thuốc và xác định kích thước, hình dạng, dấu hiệu, tính đồng nhất và chất lượng của chúng.

Làm thế nào để tạo ra viên thuốc bằng máy dập viên một chày?

Nếu bạn tham gia vào việc sản xuất thuốc ở quy mô nhỏ, việc sử dụng một máy dập 1 chày có thể nâng cao đáng kể hiệu quả sản xuất của bạn. Máy dập viên đơn được vận hành thủ công. Nó sử dụng một bộ chày và khuôn duy nhất để sản xuất từng viên một.

Máy dập viên một chày rất dễ sử dụng. Quá trình dập viên thuốc bao gồm một loạt các bước đơn giản như sau.

BƯỚC 1: Chuẩn bị bột

Trước khi bắt đầu ép thuốc, bạn nên chuẩn bị sẵn các bột cần thiết. Tạo bột và trộn các hoạt chất và tá dược theo tỷ lệ dựa trên nhu cầu sản xuất của bạn. Bạn có thể sử dụng máy tạo hạt để tạo ra các hạt có kích thước đồng đều để dễ nén.

BƯỚC 2: Nạp bột

Bước tiếp theo là nạp bột dạng hạt vào phễu của máy dập đơn. Phễu là một bộ phận thiết yếu của máy giúp giữ các hạt sẵn sàng để nén. Vì máy dập đơn là máy vận hành bằng tay nên bạn phải nạp bột theo cách thủ công.

BƯỚC 3: Điều chỉnh máy

Máy ép một lần phải được điều chỉnh theo các cài đặt cần thiết trước khi quá trình nén bắt đầu. Các cài đặt bao gồm độ dày và đường kính của viên thuốc. Ngoài ra, lực nén và độ sâu lấp đầy có thể được điều chỉnh bằng tay quay lắp bên hông máy.

BƯỚC 4: Nén hạt

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình dập viên. Khi máy khởi động, các hạt sẽ rơi vào khoang khuôn thông qua phễu và guốc cấp liệu. Các cú dập tạo áp lực lên các hạt để tạo thành một viên thuốc có hình dạng, kích thước và độ dày cần thiết. Lực nén được duy trì trong một thời gian cụ thể để nén hạt đúng cách.

BƯỚC 5: Đẩy viên thuốc ra

Sau khi nén, viên thuốcsẽ được tđẩy ra khỏi máy. Chày phía dưới hướng lên trên để đẩy viên thuốc ra khỏi buồng nén. Trong khi đó, guốc nạp sẽ xoay qua khuôn cho lần đổ tiếp theo và đẩy viên thuốc xuống thùng thu gom thông qua máng xả.

Làm thế nào để tạo thuốc viên bằng máy dập viên nhiều chày?

Nếu bạn đang tìm cách nâng cao hoạt động kinh doanh của mình hoặc thúc đẩy sản xuất, việc chọn máy dập viên nhiều chày là một điều cần thiết. Thiết bị tự động này hoạt động tốt hơn máy dập một chày về mặt hiệu quả và năng suất.

Bây giờ, chúng ta hãy thực hiện các bước về cách dập thuốc bằng máy nhiều chày.

BƯỚC 1: Chuẩn bị bột

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất thuốc viên là chuẩn bị bột để nén. Nguyên liệu được trộn với hoạt chất dược phẩm (API) và các tá dược cần thiết khác để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

BƯỚC 2: Nạp bột

Các hạt sau đó sẽ tự động chảy vào các trạm dụng cụ thông qua phễu cấp liệu. Phễu thường được đặt ở phía trên của máy và đưa vật liệu vào các khoang khuôn.

BƯỚC 3: Đo nguyên liệu bột

Vật liệu được đo vào khung cấp liệu. Khung cấp liệu là một bộ phận quan trọng của máy. Thành phần này đảm bảo lượng vật liệu chính xác được đưa vào mỗi khoang khuôn. Ngoài ra, chày dưới đóng vai trò quan trọng trong bước đo sáng. Độ sâu của chày dưới có thể kiểm soát chính xác lượng bột vào khoang khuôn. Bước định lượng đảm bảo mỗi viên thuốc đều có hàm lượng và trọng lượng như nhau.

BƯỚC 4: Nén vật liệu

Vật liệu dạng bột trong mỗi khoang khuôn sau đó được nén thành viên bằng cách sử dụng chày trên và dưới. Các chày di chuyển lên xuống, nén vật liệu thành hình dạng và kích thước mong muốn.

BƯỚC 5: Lấy viên thuốc ra

Sau khi viên nén được hình thành, chúng sẽ được đẩy khỏi khoang khuôn bằng cơ chế phóng ra. Chày phía dưới được nâng lên để đẩy các viên thuốc ra khỏi khoang khuôn và vào máng xả. Một số máy dập viên thậm chí còn có hệ thống loại bỏ viên thuốc bị lỗi.

Điểm mấu chốt

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn từng bước ở trên về cách tạo ra viên thuốc có thể giúp bạn có được sản phẩm cuối cùng đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật cần thiết. Ưu tiên kiểm soát an toàn và chất lượng trong suốt quá trình và tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia bất cứ khi nào cần thiết. Hãy nhớ những lời khuyên này để đảm bảo thuốc của bạn có chất lượng cao nhất.

Tham khảo một số máy dập viên chung tôi cung cấp

Máy dập viên

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đại diện nhập khẩu và phân phối trực tiếp

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Thương Mại An Hòa

Hotline: Mr.Công – 0868 222 664

Email: congpvx@gmail.com

Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng trong những dự án sắp tới!

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *