Máy ép vỉ là gì? Cách chọn máy ép vỉ phù hợp

Bao bì vỉ là gì?

Bao bì dạng vỉ là loại bao bì phổ biến thường được sản xuất bằng quy trình ép nóng. Một vỉ thuốc bao gồm một hoặc nhiều bong bóng  trong suốt và lớp nền bằng bìa cứng. Vỉ được hàn nhiệt vào mặt sau để cố định sản phẩm . Phương pháp đóng gói này được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Bao bì vỉ thuốc là một loại bao bì được làm từ nhựa hoặc nhôm được thiết kế để chứa một số lượng cố định các viên thuốc nén hoặc viên nang. Bao bì vỉ thường được sử dụng cho các loại thuốc kê đơn và không kê đơn, cũng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như vitamin và chất bổ sung.

Máy ép vỉ là gì?

Máy ép vỉ là một thiết bị cơ khí. Nó bao gồm nhiều thành phần và cơ chế khác nhau. Chúng làm việc cùng nhau để tạo thành các lỗ và đóng gói các sản phẩm khác nhau. Máy được chế tạo nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất bao bì dạng vỉ.

Máy ép vỉ

Các loại máy ép vỉ

Khi mua máy ép vỉ , điều quan trọng là phải biết loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hiện nay có rất nhiều loại máy đóng gói vỉ khác nhau. Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu những loại phổ biến trên thị trường.

Giống như hầu hết các thiết bị cơ khí, máy ép vỉ có nhiều loại khác nhau tùy theo phương pháp vận hành của chúng.

1. Thủ công/Bán tự động

Cả máy ép vỉ thủ công và bán tự động đều cần có sự can thiệp của con người trong quá trình sản xuất. Với máy thủ công, bạn có thể chủ động tham gia vào từng công đoạn, nắm rõ quy trình đóng gói. Và máy ép vỉ bán tự động mang lại sự cân bằng giữa sự tham gia của con người và tự động hóa.

Mặc dù máy thủ công và bán tự động xử lý việc sản xuất hàng loạt nhỏ nhưng chúng có giá cả phải chăng hơn so với máy hoàn toàn tự động. Cả hai loại đều là lựa chọn lý tưởng nếu bạn là người mới tham gia vào ngành.

2. Máy ép vỉ hoàn toàn tự động

Những chiếc máy này có thể tự làm mọi việc chỉ bằng một nút bấm. Sau khi bạn đặt các thông số quy trình thông qua màn hình cảm ứng, máy sẽ nạp nguyên liệu, tạo lỗ, đổ đầy, hàn kín, đục lỗ và cắt vỉ cũng như xả thành phẩm.

Trong các máy này,  các bước của quy trình đóng gói vỉ bao gồm:

1. Tạo hình: Vật liệu tạo hình (lá nhựa hoặc nhôm) được nạp vào máy. Một bộ phận làm nóng làm mềm vật liệu. Điều này cho phép vật liệu định hình các lỗ phồng rộp. Một số máy còn có thể áp dụng phương pháp tạo hình nguội để tạo lỗ sâu.

2. Làm đầy: Sản phẩm cần đóng gói được đưa vào vỉ đã định hình.

3. Niêm phong: Vật liệu lót (bìa hoặc giấy nhôm) được đặt lên các khoang đã được lấp đầy. Máy sử dụng phương pháp hàn nhiệt hoặc hàn lạnh để gắn vật liệu lót vào các vỉ để bao bọc sản phẩm.

4. Đục & Cắt: Các vỉ kín được đục lỗ và cắt bằng khuôn cắt.

Các máy ép vỉ hoàn toàn tự động có thể được phân thành ba loại tùy thuộc vào cấu trúc máy và nguyên lý làm việc.

A. Máy ép vỉ dạng con lăn

Máy này sử dụng hệ thống con lăn để vận chuyển các vỉ thuốc. Sau khi các lỗ được hình thành bằng chân không, chúng được đưa vào trạm hàn bằng các con lăn điều khiển bằng servo. Quá trình niêm phong cũng diễn ra trên các con lăn này.

B. Máy ép vỉ tấm phẳng

Đúng như tên gọi, quy trình đóng gói trong máy này diễn ra trên các thiết bị dạng tấm phẳng. Các lỗ được tạo ra bằng khuôn tạo hình phẳng sử dụng áp suất dương. Sau đó, các vết phồng rộp hình thành sẽ được bịt kín bằng cơ chế hàn phẳng.

C. Máy ép vỉ kết hợp con lăn và tấm phẳng

Máy ép vỉ này kết hợp các tính năng dạng con lăn và tấm phẳng. Nó tạo thành các lỗ bằng cách sử dụng khuôn tấm phẳng và bịt kín chúng bằng một con lăn.

Ưu điểm và nhược điểm của bao bì vỉ

Ưu điểm của bao bì vỉ:

 • Dễ sử dụng và chống giả mạo.
 • Cung cấp khả năng hiển thị sản phẩm rõ ràng để người tiêu dùng biết họ đang mua gì.
 • Tạo ra một lớp niêm phong kín khí để giữ cho sản phẩm luôn tươi mới, chất lượng cao và hiệu quả.
 • Bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
 • Đảm bảo liều lượng chính xác và thuận tiện cho người sử dụng.
 • Cung cấp các tùy chọn thiết kế tùy chỉnh để nâng cao nhận diện thương hiệu.
 • Bao bì tiết kiệm chi phí với thiết kế đơn giản và sử dụng hiệu quả không gian kệ.

Nhược điểm của bao bì vỉ:

 • Có tác động đến môi trường do vật liệu nhựa không phân hủy sinh học.
 • Một số loại bao bì dạng vỉ có thể khó mở.
 • Các vỉ nhựa trong có thể dễ bị tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng, ảnh hưởng đến các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ hoặc tia cực tím.
 • Có thể bị giả mạo nếu không được kiểm soát.

10 điều cần cân nhắc trước khi mua máy đóng gói vỉ

Mua một máy đóng gói vỉ có thể là một khoản đầu tư lớn. Để đảm bảo bạn có được thiết bị xứng đáng với số tiền bỏ ra, đây là mười điều bạn nên ghi nhớ.

1. Ngân sách

Cho dù bạn mới bắt đầu trong ngành hay đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, việc mua thiết bị mới có thể khiến bạn choáng ngợp. Một trong những điều quan trọng nhất là đánh giá ngân sách của bạn để xem bạn có thể mua được bao nhiêu. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, một chiếc máy đã qua sử dụng là một lựa chọn thay thế khá tốt.

2. Nhu cầu

Xác định nhu cầu cụ thể của bạn. Bạn sẽ đóng gói loại sản phẩm nào? Định dạng bao bì mong muốn của bạn là gì? Khối lượng sản xuất dự kiến ​​của bạn là bao nhiêu? Vì vậy, biết nhu cầu đóng gói của bạn trước tiên là một bước thiết yếu để đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt.

3. Vật liệu ép vỉ

Ngày nay, hầu hết các máy ép vỉ đều được thiết kế để xử lý nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng vẫn có những ngoại lệ. Một số máy có thể có những hạn chế về loại vật liệu tạo hình hoặc vật liệu lót. Vì vậy, hãy kiểm tra xem máy có tương thích với chất liệu bạn định sử dụng hay không trước khi mua.

4. Công suất máy

Xác định số lượng sản phẩm bạn muốn đóng gói mỗi giờ hoặc mỗi ngày. Bạn có thể chọn máy thủ công, bán tự động hoặc hoàn toàn tự động tùy theo khối lượng sản xuất của mình. Xác minh xem tốc độ và sản lượng của máy có phù hợp với yêu cầu của bạn hay không.

5. Tính năng của máy

Chọn một chiếc máy có thiết kế tùy chỉnh và có thể xử lý nhiều định dạng đóng gói khác nhau. Máy ép vỉ linh hoạt sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn có kế hoạch thực hiện các thay đổi trong dây chuyền đóng gói hoặc mở rộng quy mô kinh doanh của mình trong tương lai.

6. Không gian lắp đặt

So sánh không gian có sẵn trong cơ sở của bạn với kích thước của máy ép vỉ. Đảm bảo rằng cơ sở có đủ không gian để chứa máy. 

7. Dễ sử dụng và bảo trì

Máy ép vỉ được tạo ra để thực hiện công việc đóng gói dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Máy có giao diện trực quan và thân thiện với người dùng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đào tạo người vận hành. Hướng dẫn bảo trì rõ ràng có thể giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và giữ cho máy của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

8. Dịch vụ hậu mãi

Kiểm tra xem nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp có cung cấp dịch vụ đào tạo, khắc phục sự cố và các dịch vụ hậu mãi khác hay không. Hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy có thể đảm bảo máy của bạn hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Ngoài ra, nó còn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy của bạn.

9. Tuân thủ quy định

Tùy thuộc vào sản phẩm và thị trường của bạn, máy ép vỉ bạn chọn phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định liên quan của ngành, chẳng hạn như chứng nhận ISO, quy định GMP và cGMP,  CE, v.v.

10. Bảo hành

Khi mua máy ép vỉ, bạn hãy nhớ hỏi về chế độ bảo hành của máy. Nó cung cấp đảm bảo cho khoản đầu tư của bạn. Cẩn thận xem qua các điều khoản và điều kiện bảo hành. Tìm hiểu xem thời gian bảo hành kéo dài bao lâu, nó bao gồm những gì, những hạn chế hoặc loại trừ nào và liệu bạn có thể gia hạn hay không. Chế độ bảo hành toàn diện sẽ hỗ trợ nếu có vấn đề phát sinh trong thời gian bảo hành.

Lời kết

Công ty chung tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thiết bị trong nhà máy dược. Chung tôi cam kết mang lại những giá trị tốt nhất cho bạn

Mội số thiết bị chúng tôi đang cung cấp

Máy ép vỉ bán tự động BM-III

Máy ép vỉ bán tự động EBM-V

Máy ép vỉ tự động DPP-250

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đại diện nhập khẩu và phân phối trực tiếp

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Thương Mại An Hòa

Hotline: Mr.Công – 0868 222 664

Email: congpvx@gmail.com

Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng trong những dự án sắp tới!

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *